Khám chữa bệnh từ xa không phải để bệnh viện "khoe" chiến tích

Theo Võ Thu (giadinh.net.vn) | 14:22 24/09/2020 | 0

Khám chữa bệnh từ xa sẽ làm tăng niềm tin của người dân và bệnh nhân vào hệ thống y tế Việt Nam. Sự quyết tâm để vận hành hệ thống này phải đến từ tất cả các tuyến tham gia.

Hơn 1.000 điểm cầu khám chữa bệnh được kết nối

Ngày 24/9, Bộ Y tế tổ chức gặp mặt báo chí thông tin về Lễ khánh thành Kết nối 1.000 bệnh viện khám chữa bệnh từ xa dự kiến sẽ diễn ra vào chiều mai 25/9. Đây là sự kiện đặc biệt quan trọng của ngành y tế trong năm 2020, góp phần thực hiện thành công Chương trình Chuyển đổi số quốc gia mà Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo toàn ngành thực hiện.

Bộ Y tế cho biết, sau 2 tháng triển khai đồng loạt Đề án Khám, chữa bệnh từ xa, đã có hơn 1.000 điểm cầu khám, chữa bệnh được kết nối với hơn 20 bệnh viện tuyến Trung ương và các bệnh viện tuyến cuối của Hà Nội và TP HCM. 

Các chuyên gia chủ trì, trả lời các câu hỏi của truyền thông trong cuộc gặp gỡ báo chí sáng 24/9. Ảnh: Minh Quyết

Nhiều ca bệnh phức tạp đã được các bác sĩ hội chẩn và cứu sống kịp thời không phải lên tuyến trên. Những điểm cầu vùng sâu, vùng xa đã được kết nối như với Trường Sa, Cô Tô, Mường Nhé…

PGS.TS Lương Ngọc Khuê – Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế), cho biết trong cuộc chiến với đại dịch COVID-19, bên cạnh việc trực tiếp các thầy thuốc chiến đấu bên giường bệnh thì sự chi viện của các thầy thuốc giỏi ở xa, qua hệ thống Telehealth rất quan trọng, góp phần quan trọng vào việc điều trị thành công cho các bệnh nhân COVID-19, điển hình là bệnh nhân 91 – phi công Anh. Quan trọng hơn, niềm tin của người dân vào hệ thống y tế Việt Nam được nâng lên.

Theo PGS Khuê, Telehealth là công cụ thực hiện tiêu chí "Khoảng cách" trong thông điệp 5K mà Bộ Y tế đang nỗ lực truyền thông, phổ biến, thực hiện.

Trong giai đoạn hiện nay với mục tiêu vừa phòng chống dịch bệnh, vừa phục hồi phát triển kinh tế theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, để các bệnh viện có căn cứ hoạt động và có các hướng dẫn cụ thể, thực hiện ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Y tế, Cục quản lý Khám, chữa bệnh phối hợp với các bên liên quan bước đầu xây dựng các văn bản hướng dẫn trong giai đoạn đầu của Đề án. Đó là: Hướng dẫn Quy trình tổ chức hội chẩn khám, chữa bệnh từ xa; Quy chế hướng dẫn bảo mật thông tin trong tư vấn, hội chẩn khám, chữa bệnh từ xa; Danh mục các kỹ thuật khám, chữa bệnh từ xa; Sách vàng 1.000 điểm cầu khám, chữa bệnh từ xa

PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế). Ảnh: Minh Quyết

Bảo mật thông tin ca bệnh

Trả lời câu hỏi của PV về tính bảo mật thông tin ca bệnh trong các buổi khám chữa bệnh từ xa, đại diện Bộ Y tế cho biết, tại Điều 4 Hướng dẫn bảo mật thông tin trong tư vấn, hội chẩn khám, chữa bệnh từ xa, ban hành kèm Quyết định số 4054/QĐ-BYT ngày 22/9/2020, Bộ Y tế quy định các biện pháp để hạn chế chia sẻ các thông tin cá nhân của người bệnh trong quá trình khám, chữa bệnh từ xa.

Theo đó, không chia sẻ thông tin cá nhân của người bệnh như: Họ và tên đầy đủ, địa chỉ, hình ảnh mặt, cơ thể bệnh nhân hoặc các thông tin có thể định danh người bệnh bằng bất cứ hình thức nào (thông qua hình ảnh, văn bản, ghi âm…).

Trường hợp buổi hội chẩn cần sự hiện diện của bệnh nhân: phải sử dụng các biện pháp kỹ thuật để che, hoặc làm mờ hình ảnh mặt bệnh nhân. Đặc biệt, không thực hiện tường thuật trực tiếp - "Livestream" các buổi hội chẩn, tư vấn khám chữa bệnh từ xa qua các mạng xã hội hoặc các hình thức khác mà có thể làm lộ thông tin cá nhân, hình ảnh mặt người bệnh và tình hình sức khỏe của người bệnh và những người tham gia buổi hội chẩn, hoặc tư vấn khám, chữa bệnh từ xa.

Không phải để bệnh viện "khoe" chiến tích

TS Dương Đức Hùng, Phó Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai cho hay, cơ sở y tế lớn nhất cả nước này đã triển khai hội chẩn từ xa qua hệ thống Telemedicine từ lâu. Tuy nhiên, với Telehealth, hiệu quả rõ rệt hơn nhiều. 

Điểm cách tân của Bệnh viện Bạch Mai hơn ở chỗ, song song với các buổi tập huấn, giảng dạy online, các bác sĩ sẽ hệ thống lại những khó khăn của tuyến dưới, để rồi thông qua từng ca cụ thể ở các buổi hội chẩn từ xa như là các ví dụ thực tế, các chuyên gia chuyển giao các kiến thức cho đồng nghiệp tuyến dưới.

"Điều này sẽ giúp nâng cao năng lực khám chữa bệnh cho các bác sĩ tuyến dưới, khám chữa bệnh từ xa do đó không phải chỉ dừng lại ở việc giải quyết một vài trường hợp cụ thể. Nghĩa là hội chẩn, tư vấn, đi kèm với đào tạo chuyên môn" - TS Dương Đức Hùng nói.

Từ phải sang: TS Dương Đức Hùng, Phó Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai và PGS.TS Nguyễn Lân Hiếu, Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội.

Đồng tình với quan điểm giai đoạn 1 của Đề án là hoạt động khám chữa bệnh, hội chẩn trực tuyến giúp nâng cao hiểu biết bác sĩ, giúp trực tiếp cho bệnh nhân, chia sẻ tại buổi họp báo, PGS.TS Nguyễn Lân Hiếu, Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, cho biết từ 18/4 đến nay, Bệnh viện đã tổ chức định kỳ 2 buổi Telehealth/tuần vào thứ 3 và thứ 5. Mỗi buổi, trung bình từ 8-10 bệnh nhân nặng được tham gia hội chẩn trực tuyến.

Sau 5 tháng triển khai, Bệnh viện đã tổ chức được 40 buổi hội chẩn Telehealth, gần 300 ca bệnh được hội chẩn; 162 bệnh viện đề xuất tham gia kết nối. Đến giai đoạn 2, Bệnh viện sẽ mở phòng khám trực tuyến tại các bệnh viện ở địa phương khám chung với các bác sĩ của Đại học Y Hà Nội, đến giai đoạn 3 là khám trực tuyến từ xa tại chính gia đình bệnh nhân.

"Điều chúng tôi nhận ra sau 40 buổi hội chẩn trực tuyến từ xa là phải làm thực chất. Sự quyết tâm phải đến từ không chỉ trung ương mà phải cả cơ sở" - PGS Nguyễn Lân Hiếu chia sẻ và cho rằng khám chữa bệnh từ xa không phải là nơi để bất kỳ bệnh viện nào khoe "chiến tích" điều trị.

Qua Telehealth, bên cạnh việc tuyến trên chia sẻ với những khó khăn của cơ sở, bác sĩ tuyến dưới tự tin chữa bệnh, làm sao để những bệnh nhân nặng sẽ thấy việc nếu di chuyển tuyến trên rất nguy hiểm ngay trên đường thì họ sẽ yên tâm ở lại địa phương điều trị. "Bệnh viện Trung ương và cơ sở phải cùng hợp tác, nâng cao vị thế, làm tăng niềm tin của người dân, giúp cho ngành Y tế phát triển đồng bộ" - PGS Lân Hiếu nói.

Ngày 25/9, Bộ Y tế dự kiến khánh thành 1.000 điểm cầu khám chữa bệnh từ xa trên cả nước ghi dấu ấn triển khai đồng bộ trên toàn hệ thống ngành y tế Việt Nam. Việc người dân được hưởng các dịch vụ và chăm sóc y tế ngay tại tuyến dưới giúp tiết kiệm chi phí, tăng cường sự hài lòng người bệnh. Người bệnh cũng hiểu rõ hơn những hoạt động chuyên môn đòi hỏi tập trung trí tuệ, sức lực của cán bộ y tế.

 

Tin liên quan

Tin bài khác

Chi 150 tỷ từ ngân sách để tu sửa sân vận động Mỹ Đình phục vụ Sea Game 31

Chi 150 tỷ từ ngân sách để tu sửa sân vận động Mỹ Đình phục vụ Sea Game 31

04/12/2020| 0

150 tỷ đồng từ ngân sách sẽ được chi cho việc tu sửa các hạng mục xuống cấp của sân vận động Mỹ Đình...


Trích xuất camera tìm kiếm bà bầu mất tích bí ẩn khi đi khám thai ở Bắc Ninh

Trích xuất camera tìm kiếm bà bầu mất tích bí ẩn khi đi khám thai ở Bắc Ninh

04/12/2020| 0

Sau khi phát hiện thai phụ mất tích bí ẩn trong lúc chờ khám thai, lực lượng chức năng và gia đình...


Một bà bầu mất tích bí ẩn khi đi khám thai ở Bắc Ninh

Một bà bầu mất tích bí ẩn khi đi khám thai ở Bắc Ninh

04/12/2020| 0

Theo thông tin từ gia đình thai phụ cung cấp, qua trích xuất camera an ninh, sau khi đi vệ sinh, chị...


Tây Ninh: Xác định 2 trường hợp F1 của BN1349

Tây Ninh: Xác định 2 trường hợp F1 của BN1349

04/12/2020| 0

Ngày 4/12, Sở Y tế tỉnh Tây Ninh cho biết, đã xác định được 2 trường hợp F1 tiếp xúc với BN1349.


Nhiều chợ dân sinh tại Hà Nội, người dân phớt lờ quy định đeo khẩu trang để phòng chống dịch 

Nhiều chợ dân sinh tại Hà Nội, người dân phớt lờ quy định đeo khẩu trang để phòng chống dịch 

04/12/2020| 0

Mặc dù COVID-19 vẫn đang có những diễn biến vô cùng phức tạp khi Hà Nội vừa ghi nhận thêm 1 ca nhiễm...


Thời tiết ngày 4/12: Không khí lạnh tăng cường, nhiệt độ giảm sâu có nơi dưới 5 độ

Thời tiết ngày 4/12: Không khí lạnh tăng cường, nhiệt độ giảm sâu có nơi dưới 5 độ

04/12/2020| 0

Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường mạnh, nhiều tỉnh thành cả nước trời tiếp tục rét, vùng...